Mofongo món ăn thật lạ từ chuối

Mofongo là món ăn truyền thống với công thức kết hợp độc đáo từ chuối nghiền cùng với các loại thịt, hải sản mặn mà.

Chuối là loại trái cây có mặt khắp mọi đất nước và được chế biến thành rất nhiều món ăn hấp dẫn. Nếu nước ta ưa chuộng chuối trong các món ăn chơi như chuối nướng, kem chuối, bánh chuối… thì ở vùng Puerto Rico lại có một công thức kết hợp chuối với các món mặn rất độc đáo. Đó chính là Mofongo.

Chuối thì quá quen thuộc nhưng chắc chẳng có món nào lạ như kiểu chuối nghiền ăn cùng món mặn như thế này - Ảnh 1.

Có mặt từ thế kỉ thứ 16, hiện nay Mofongo là một trong những hương vị nổi tiếng nhất của vùng đất này. Theo nhiều ghi chép, nguồn gốc của Mofongo đến từ Châu Phi. Khi di cư sang đây, họ đã mang theo công thức chế biến lạ lẫm từ chuối để tạo ra món chính trong bữa cơm. Dần dần người dân địa phương đã biến tấu ít nhiều về thành phần để tạo nên hương vị phù hợp với văn hoá ẩm thực tại đây.

Mofongo là sự sáng tạo vô cùng độc đáo với thành phần chính là quả chuối bình dân được kết hợp cùng các loại thịt, hải sản… Plantains là giống chuối được sử dụng để chế biến món ăn này. Người ta sẽ chọn quả còn xanh nhưng bên trong vừa chín tới, khi ấy chúng sẽ có độ mềm thơm và chứa nhiều tinh bột nhất.

Ban đầu chuối sẽ được thái khoanh nhỏ và chiên sơ trong dầu nóng. Tiếp đến cho thêm các loại gia vị, tỏi, dầu olive và nghiền cho hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn. Đặc biệt những miếng Chicharron, da lợn chiên sẽ là thành phần tạo độ giòn béo cho món ăn.

Sau khi hoàn thành, Mofongo sẽ được nén thành hình bán cầu. Sáng tạo hơn, bạn có thể nắn chúng thành những chiếc bát nhỏ và cho thức ăn kèm vào bên trong. Kiểu ăn đơn giản nhất là một bữa cơm, rau ăn cùng Mofongo. Chén nước súp gà cũng là yếu tố phụ giúp phần ăn ngon miệng, dễ nuốt hơn.

Hiện nay, nhiều nhà hàng còn kết hợp món chuối nghiền này cùng steak bò, hải sản, thịt gà… Nếu là một bữa sáng thì Mofongo có thể nhồi vào bánh mì tạo nên món ăn vừa lạ miệng vừa tiện lợi.

Mofongo cũng có nhiều biến thể hấp dẫn được tìm thấy ở khắp vùng Caribbean và có tên gọi khác nhau. Nếu ở Puerto Rico, chúng được làm bằng chuối chiên thì Cuba lại có kiểu futu de platano từ chuối luộc. Người Dominica cũng có món ăn tương tự đặt tên là Mangu.

Nguồn: Wikipedia, the culture trip, tripsavvy…

Chia sẻ bài viếtShare on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

Add Comment