Kinh nghiệm tự đi du lịch Vân Nam Trung Quốc

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn kinh nghiệm tự đi du lịch Vân Nam Trung Quốc của chính bản thân mình, trong thời gian Tết Âm lịch 2017.

1. Tại sao lại là Vân Nam?

– Thứ nhất, đương nhiên là vì địa lý. Đi càng gần thì càng tiện và tiết kiệm. Hai tỉnh của Trung Quốc gần Việt Nam nhất chính là Quảng Tây và Vân Nam, mà Quảng Tây thì tôi từng đi 1 tháng rồi và cũng không đẹp bằng, nên đi Vân Nam là hợp lý.
– Thứ hai, vì phong cảnh. Vân Nam là một tỉnh miền núi thuộc vào hàng có phong cảnh tự nhiên đẹp nhất nhì Trung Quốc, vừa đi vừa ngắm cảnh cũng thích rồi. Trên chuyến bus từ Shangrila về Lệ Giang, tôi còn nghe thấy nhiều người Trung Quốc đến từ An Huy, Chiết Giang, Quý Châu xa xôi đều nói là cực kì thích Vân Nam, đi mấy lần không chán.
– Thứ ba, vì bản sắc văn hóa. Vân Nam là tỉnh có nhiều dân tộc ít người sinh sống nhất Trung Quốc. Anh lái xe taxi ở Shangrila cho tôi biết ở đây có đến 34 dân tộc khác nhau, văn hóa vừa đặc trưng vừa hòa trộn rất thú vị.
– Thứ tư, vì địa điểm dừng chân. Lệ Giang được mệnh danh là thành Venize của phương Đông, là cổ trấn đẹp nhất Trung Quốc, còn Shangrila là “tiểu Tây Tạng” nơi thấm đẫm văn hóa Tạng và phật giáo Mật Tông, chưa đi được Tây Tạng thì đi Shangrila trước.

 

2. Lên kế hoạch đi Vân Nam

Lệ Giang đẹp nhất vào mùa thu, khi lá đổi sang màu vàng và nước trong hồ có màu xanh, tuyết thì trắng quanh năm trên đỉnh Ngọc Long. Tuy nhiên với những bạn không có nhiều thời gian thì cũng có thể đi vào dịp nghỉ tết âm lịch, đây cũng là thời điểm cảnh sắc rất đẹp khi đất trời cây cỏ chuyển mùa, đẹp nhất khi ngắm Hoa Đào, Hoa Cúc, và không khí mùa xuân tràn ngập khắp nơi.

Chuyến đi của chúng tôi kéo dài 6 ngày 6 đêm, đi bằng đường bộ, điểm đến là Shangrila và Lệ Giang, tổng chi phí cơ bản hết khoảng 8tr/người (chưa tính mua sắm).

– 31/1 (tối mùng 4 Tết): lên tàu đi Lào Cai
– 1/2: Lào Cai – Hà Khẩu, Hà Khẩu – Côn Minh, Côn Minh – Nhĩ Nguyên
– 2/2: Nhĩ Nguyên – Shangrila. Chơi ở Shangrila, hồ Napahai
– 3/2: Tùng Tán Lâm Tự. Bắt xe về Lệ Giang. Dạo phố đêm, ăn uống.
– 4/2: loanh quanh phố cổ Lệ Giang (rất rộng và đẹp, đi cả ngày ko hết)
– 5/2: thăm Mộc Phủ, Thúc Hà cổ trấn, chơi tiếp ở Lệ Giang. Tối lên tàu về Côn Minh
– 6/2 (mùng 10 Tết): Côn Minh – Hà Khẩu, Hà Khẩu – Lào Cai, Lào Cai – Hà Nội.

3. Chuẩn bị gì khi lần đầu đến Trung Quốc

3.1 Thẻ visa

Đi Trung Quốc bắt buộc bạn phải có visa. Ai chưa đi nước ngoài bao giờ thì phải làm hộ chiếu trước rồi làm visa sau. Hộ chiếu làm ở chính quyền địa phương nơi mình có Hộ khẩu hoặc CMND, hết khoảng 1-2 tuần.

Sau khi có Hộ chiếu, các bạn liên hệ đại lý du lịch để làm visa. Chuyến này chúng tôi làm visa hiệu lực 3 tháng với 15 ngày cư trú. Hộ chiếu trắng (chưa từng đi TQ bao giờ) phí làm visa cao hơn, khoảng 75$. Các bạn đã từng được dán visa Trung Quốc trong hộ chiếu thì hết tầm 63$. Làm visa hết khoảng 1 tuần, bạn nào cần contact thì có thể comment hay inbox.

3.2 Thẻ sinh viên

Ở Trung Quốc rất nhiều điểm tham quan có thể dùng thẻ sinh viên quốc tế để giảm giá vé. Như chuyến đi này, 2 em trong đoàn tôi được giảm 50% vé vào ở hầu hết các điểm tham quan. Tuy nhiên tôi nghĩ không nên lạm dụng, vì thẻ chỉ dành cho người dưới 24 tuổi, nếu mặt bạn trông già hơn mà vẫn làm thẻ sinh viên thì kì lắm. Hơn nữa nếu bị người ta so với ngày sinh trên hộ chiếu thì sẽ rất dở.

(Ví dụ như tôi, khi mua vé vào Tùng Tán Lâm Tự bị nhân viên soát vé so với hộ chiếu và từ chối bán vé, cảm giác ngại kinh khủng. Từ đó các điểm sau tôi tự giác không đưa thẻ ra nữa. Nghĩ cũng hơi phí tiền làm thẻ)

3.3 Đặt vé tàu

Các bạn truy cập trang Qunar.com hoặc Travelchinaguide.com. Chọn điểm đến và điểm đi, tìm chuyến tàu, check giá và đặt vé. Nếu bạn không biết Tiếng Trung thì nên dùng trang sau, có Tiếng Anh, và thanh toán được bằng Visa Paypal. Khi đến ga tàu bạn giơ mã số đặt vé cho nhân viên công vụ xem là có thể lấy được vé.

Các câu hội thoại đơn giản để mua vé tàu các bạn có thể xem ở bài 12 của khóa học Tiếng Trung du lịch cấp tốc mà tôi hợp tác với Edumall Topica phân phối. Bạn nào muốn mua khóa học thì inbox, tôi tặng bạn phiếu giảm giá.

==>> Link khóa học: Tiếng Trung du lịch cấp tốc

Trong hình là mẫu 1 vé tàu của đoàn chúng tôi. K9604 là mã chuyến tàu, Từ Lệ Giang (phiên âm Lijiang) đến Côn Minh (Kunming).
Ngay bên dưới là ngày giờ khởi hành, bên phải: Toa số 1, giường số 21, phía dưới. Giường nằm có 3 tầng, nếu không thạo Tiếng Trung thì bạn đến đó giơ vé cho những người đi cùng, họ sẽ chỉ cho bạn là giường dưới, giữa hay trên cùng. 152.0 là giá vé (tệ)
Dưới nữa là tên của bạn và số hộ chiếu. (B3137… – Nguyen Thanh Cam)

Nếu không đặt được vé tàu, bạn có thể đến trực tiếp ga tàu để mua, nhưng sẽ có rủi ro là mua sát giờ hết vé. Bạn có thể chuyển qua đi ô tô cũng được. Các mẫu câu mua vé bus cũng tương tự như vé tàu.

Trong hình là một ví dụ về vé ô tô tại Trung Quốc. 云 GY5061 là biển số xe, 21 là số ghế ngồi (cứ tìm chữ 号, hoặc giơ vé hỏi tài xế là ra chỗ ngồi). Ngày giờ xe chạy thì đơn giản, ghi giống kiểu Việt Nam nên rất dễ nhìn (ô trên cùng). Giá vé xe là 149 tệ.

3.4 Đặt phòng khách sạn

Để đặt được phòng khách sạn TQ, các bạn truy cập http://ctrip.com/, sau khi load trang chủ thì nhớ chọn Trung Quốc đại lục, ko chọn Singapore. Điểm đến các bạn có thể gõ bằng phiên âm, hệ thống sẽ hiện chữ Hán cho bạn chọn. Cố gắng nhớ lấy mặt chữ những nơi mình đi để chọn cho chuẩn nhé. Hoặc bạn có thể dùng hệ thống dịch trang web tự động của google cũng tiện.

Nếu bạn không rành lắm, hoặc không đi vào mùa cao điểm, ngày lễ tết… thì hoàn toàn có thể đến nơi rồi đi loanh quanh tìm phòng trọ. Khi chúng tôi đến nơi, dù đã đặt phòng nhưng trên đường đi vẫn có khá nhiều người khác mời thuê phòng, nên các bạn có thể yên tâm không quá lo. Thậm chí các nhà trọ được chào mời đó giá còn rẻ chỉ bằng một nửa. Nếu đi vùng lạnh như Lệ Giang hay Shangrila thì nhất định phải hỏi xem phòng có nước nóng không. Các mẫu câu này các bạn xem trong bài 10 khóa học Tiếng Trung du lịch cấp tốc.

//Trong hình là khách sạn Free life Inn mà chúng tôi đã thuê trọ tại Lệ Giang, đặt phòng qua Ctrip với giá 200 tệ/phòng 3 người. Trong nhà trọ có cả quán cafe và ăn sáng.

3.5 Hành lý

– Shangrila và Lệ Giang đều rất lạnh, đặc biệt Shangrila chiều tối và đêm lạnh đến – 5, -7 độ, nhất định phải mang đủ quần áo ấm.
– Đi Lệ Giang và Shangrila dù lạnh nhưng lại rất nắng, nhất định phải mang theo kính râm, kem chống nắng. Thời tiết rất khô, cần mang theo dầu dừa chống ẩm, son dưỡng môi, đặc biệt là nước muối sinh lý nhỏ mũi để tránh chảy máu cam hoặc bị cảm.
– Nhà vệ sinh công cộng của TQ dọc đường khá bẩn, thường không có giấy vệ sinh, bạn nên mang theo giấy vệ sinh, giấy ướt, nước rửa tay khô để vệ sinh khi cần thiết.
– Do giá tiền giặt là cao, bạn nên mang theo bàn là, xà phòng nếu đi dài ngày.
– Nếu đoàn đi đông hoặc có nhu cầu sạc pin cho nhiều loại máy móc thì bạn nên mang ổ cắm. Một số khách sạn ổ cắm điện chỉ dùng phích cắm ba chấu vuông, bạn nên mang theo giắc cắm chuyển 3 chân phòng khi cần dùng đến.
– Một số khách sạn giá rẻ thường không trang bị bàn chải, kem đánh răng, lược, thuốc men, máy cạo râu, máy sấy tóc…, để vệ sinh và chủ động bạn nên tự chuẩn bị từ Việt Nam.
– Thời gian di chuyển trên tàu xe nhiều nên bạn nên mang theo sẵn đồ ăn để ăn đường: mì tôm, lương khô, xúc xích, ruốc, bánh kẹo… Đặc biệt các bến tàu bến xe và trên tàu đều có thùng nước nóng riêng, ăn mì tôm khá tiện. Mì tôm TQ vừa đắt vừa không ngon, bạn nên mang mì VN từ nhà.
– Mang theo một cái kéo nhỏ để cắt đồ ăn, nhưng phải rất nhỏ và để dọc lên để không bị giữ lại khi qua Hải quan.
– Mang theo cốc nhựa để đánh răng dọc đường, trên tàu xe.

3.6 Đổi tiền

Khi đã sang đến Trung Quốc thì đổi tiền rất khó, thủ tục lại lằng nhằng, bạn nên đổi dư ở nhà để chi tiêu cho thoải mái. Với chuyến Lệ Giang, Shangrila này, bạn nên đổi ít nhất 2500 tệ, vì ngoài tiền ăn chơi còn phải mua vé tàu xe, trả tiền phòng trọ, mua vé tham quan… Đi mà xài không hết thì mang về đổi lại tiền Việt.
Hầu hết cửa hàng vàng bạc đều có dịch vụ đổi ngoại tệ. Ở Hà Nội bạn có thể lên phố Hà Trung.

3.7 Thủ tục xuất nhập cảnh

– Bạn nhớ mang theo hộ chiếu gốc để làm thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay (cửa khẩu).
– Mang theo bút để điện các tờ khai xuất nhập cảnh. Các tờ khai này nên được giữ lại phòng khi về cần dùng.
– Ở cửa khẩu Lào Cai thường yêu cầu mua giấy kiểm dịch y tế, tự làm 90k/người, mua dịch vụ 150k/người, người làm dịch vụ đứng sẵn ở ngay trước cửa khẩu rất nhiều.
– Biên phòng TQ kiểm tra rất chặt, quét hành lý kĩ từng chặng. Nếu bạn đi ô tô thì sau khi qua cửa khẩu còn có một lần bị xuống xe ở trạm tiếp theo để xuất trình giấy tờ, kiểm tra, điền biểu… nữa. Công an mặc cả áo chống đạn các kiểu, mặt rất hình sự. Cảm nhận chung là ở đây chú trọng an ninh hơn hẳn Việt Nam. (Các chú biên phòng Việt Nam thì ngược lại, không cần check hành lí, không hỏi nhiều, không kiểm dịch y tế mà bắt mua giấy.
– Thời gian làm việc của Hải quan: chú lái taxi ở ga Hà Khẩu Bắc nói cửa khẩu làm việc đến tận 10h đêm, tức là 9h tối giờ Việt Nam. Tuy nhiên theo một số thông tin tôi đọc được thì lại nói 6h chiều TQ tương đương 5h chiều Việt Nam là dừng làm việc rồi. Tốt nhất bạn nên sắp xếp lịch trình trước các khung giờ này để tránh bị lưu lại đến ngày hôm sau nhé. Buổi sáng bắt đầu làm việc từ 7h sáng giờ Việt Nam = 8h sáng Trung Quốc.

Tác giả: Nguyễn Cẩm Xu

Chia sẻ bài viếtShare on Facebook
Facebook
0Share on Google+
Google+
0Tweet about this on Twitter
Twitter

Add Comment